Giỏ hàng

“Bỏ túi ngay” cách nhận biết lens bị xước, ngược, cong, mốc

Kính áp tròng nếu gặp phải tình trạng xước, cong hay bị mốc… sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe đôi mắt. Vì thế trong quá trình sử dụng bạn phải biết cách nhận biết lens bị xước, ngược, cong hay mốc để sớm phát hiện và xử lý.

“Bỏ túi ngay” cách nhận biết lens bị xước, ngược, cong, mốc

Nhận biết lens bị xước, cong hay mốc để bảo vệ đôi mắt của bạn

Trước khi đi vào chi tiết cách nhận biết lens bị xước, ngược, cong, mốc, hãy cùng điểm qua những tác hại cho đôi mắt nếu bạn tiếp tục sử dụng loại lens này.

Đeo lens bị xước, ngược… khiến mắt bị đỏ rát thậm chí rách giác mạc

Trong rất nhiều bài viết, Ann365 Lens Việt Nam đã cảnh báo những tác hại của việc đeo lens bị rách, cong, hay trầy xước… lên đôi mắt của mình. Khi đeo thì kính áp tròng sẽ tiếp xúc trực tiếp với giác mạc của bạn. Bởi vậy nếu kính áp tròng gặp phải bất kỳ vấn đề nào sẽ ảnh hưởng gây tới bộ phận cực kỳ nhạy cảm này của đôi mắt:

- Gây cảm giác cộm rát: Đây là “hệ quả” đầu tiên mà bạn có thể cảm nhận được nếu đeo kính áp tròng bị cong hay ngược. Khi bị cong, ngược kính áp tròng sẽ không ôm sát vào tròng mắt, bị lệch nên tạo cảm giác cấn, cộm lên rất khó chịu. Nếu cố tình không tháo ra, kính sẽ cọ vào tròng mắt gây đau rát, thậm chí có thể rách giác mạc.

“Bỏ túi ngay” cách nhận biết lens bị xước, ngược, cong, mốc hình 2

Đeo lens bị xước, cong, mốc sẽ khiến mắt bị đau, cộm, đỏ, rát...

- Ảnh hưởng đến tầm nhìn: Kính áp tròng khi được đeo vào mắt sẽ giống như tròng mắt thứ 2 vậy. Nếu bị trầy xước, nấm mốc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị lực của bạn. Hình ảnh sự vật, sự việc sẽ mờ hoặc biết dạng, bị che đi một phần hoặc cản trở tầm nhìn của bạn.

- Viêm nhiễm mắt: Lens bị mốc có nghĩa là đã bị nhiễm khuẩn. Nếu không được phát hiện mà vẫn sử dụng vi khuẩn sẽ xâm nhập vào mắt gây nên tình trạng viêm nhiễm, bệnh về mắt…

Chính bởi thế việc nhận biết lens bị ngược, trầy xước… là điều vô cùng quan trọng.

Cách nhận biết lens bị xước, ngược, cong, mốc

Việc lens gặp phải những tình trạng trên là do nhiều nguyên nhân khác nhau như sử dụng, bảo quản không đúng cách, không giữ lens sạch sẽ, vệ sinh, để ngón tay dài khi đeo lens….  

- Cách nhận biết lens bị xước: Với những lens không màu thì bạn có thể dễ dàng nhìn thấy vết xước khi quan sát lens dưới ánh sáng. Riêng với lens màu để nhận biết lens có bị xước hay không phải đeo lens mắt. Nếu vết xước sâu bạn sẽ có cảm giác mắt hơi bị khó chịu.

- Nhận biết lens bị ngược: Nếu lens bị ngược thì khi đeo sẽ không ôm sát vào mắt gây cảm giác cộm, không thoải mái. Bạn có thể nhận biết lens bị ngược hay không bằng cách đặt lens lên đầu ngón tay rồi đưa lên ngang tầm mắt. Nếu thấy kính áp tròng có hình chữ “U” nhưng vành kình bị chìa ra ngoài thì có nghĩa là kính đang bị ngược.

“Bỏ túi ngay” cách nhận biết lens bị xước, ngược, cong, mốc hình 3

Đeo lens ngược mắt sẽ bị cộm, không thoải mái

- Cách nhận biết lens bị cong: Khi lens bị cong, biến dạng nếu đeo vào mắt có thể gây trầy xước giác mạc. Để nhận biết hãy làm giống như cách phân biệt lens bị ngược ở trên. Nếu lens bị cong sẽ không giữ được hình dạng chữ U mà sẽ bị lệch sang một bên.

- Cách nhận biết lens bị mốc: Việc lens bị mốc có thể là do hộp bảo quản lens của bạn không được vệ sinh sạch sẽ nên bị nhiễm nấm mốc và lây lan sang cả lens. Bởi vậy trước tiên bạn phải kiểm tra hộp đựng lens trước. Nếu hộp ngả màu lạ, cảm giác trơn ướt, nước ngâm lens đục hơn thì có thể lens của bạn đã bị mốc. 

Với lens màu bạn cũng có thể nhận biết bằng cách quan sát dưới ánh sáng. Nếu màu sắc của thay đổi, có những chấm màu trước đó không có thì có thể là do nấm mốc.

Lens bị xước, mốc… còn sử dụng được hay không? 

Như đã nói ở trên việc đeo lens bị cong, mốc, xước… sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt. Bởi vậy tuyệt đối không được sử dụng những cặp lens này. Nhưng không sử dụng có nghĩa là bạn vứt nó đi. Hãy để để dành lại, cả cặp lens đã hết hạn hay bị rách đến ngay Ann365 Lens Việt Nam để đổi ngay một cặp lens mới nhé.

“Bỏ túi ngay” cách nhận biết lens bị xước, ngược, cong, mốc hình 4

Thay cặp lens mói nếu lens bị xước, mốc...

Đặc biệt bạn có thể đổi lens của bất kỳ thương hiệu nào, không phân biệt xuất xứ, dòng lens, có độ hay không có độ. Chỉ cần mang 2 cặp lens bị rách, xước, hết hạn sử dụng… đến địa chỉ 156 Huỳnh Văn Bánh, Quận Phú Nhuận để đổi ngay một cặp kính áp tròng hoàn toàn mới từ thương hiệu Ann365 Lens Hàn Quốc trong chương trình LENS CŨA ĐỔI LENS MỚI của Ann365 Lens Việt Nam nhé!

“Bỏ túi ngay” cách nhận biết lens bị xước, ngược, cong, mốc hình 5

Tham gia ngay chương trình lens cũ đổi lens mới

Theo đó với 2 cặp lens cũ bạn sẽ được đổi 1 cặp lens 1 ngày. 3 cặp lens cũ đổi một cặp lens 2 tuần. Xem thêm chi tiết thể lệ chương trình TẠI ĐÂY!

Lưu ý khi sử dụng kính áp tròng để tránh gặp phải tình trạng lens bị xước, nấm mốc:

- Bảo quản lens đúng cách: Sau khi tháo lens bạn phải vệ sinh sạch sẽ sau đó để vào trong hộp để bảo quản. Phải đảm bảo là kính áp tròng được ngâm trong dung dịch vệ sinh kính chuyên dụng trước khi đóng nắp hộp.

Nếu lens vô tình bị dính trên thành hộp bảo quản khi bạn đóng lại hoặc mở ra có thể gây xước kính.

- Không để móng tay dài khi đeo lens: Nếu để móng tay quá dài, quá sắc khi bạn thao tác đeo hoặc gỡ lens có thể khiến lens bị xước. Không giữ lens ở cạnh hoặc cầm quá chặt có thể làm hư lens. Để tránh dùng tay bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ chuyên dụng để đeo lens.

- Vệ sinh sạch sẽ hộp đựng lens: Ngoài việc làm sạch lens thì giữ cho các dụng cụ đi kèm như hộp bảo quản lens sạch sẽ là điều rất quan trọng. Bạn phải chùi rửa thường xuyên, tráng quá bằng nước nóng, lau khô 2-3 lần/ tuần. Sau khoảng 2 - 3 tháng sử dụng nên thay hộp đựng lens mới.

- Không làm rơi lens: Trong quá trình sử dụng phải cẩn thận, không làm rơi lens, không bóp lens quá mạnh, không dùng các vật cứng, nhọn chạm vào lens, không chà xát quá mạnh khi vệ sinh lens. 

- Nhỏ mắt khi đeo lens: Điều này không chỉ giúp đôi mắt trao đổi oxy tốt hơn, mà còn cung cấp độ ẩm để lens không bị khô, dễ bị rách hay trầy xước khi tháo ra ngoài.

Như vậy bạn đã biết cách nhận biết lens bị xước, ngược, cong, mốc rồi đúng không nào. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, hoặc muốn tư vấn kỹ hơn về chương trình LENS CŨ ĐỔI LENS MỚI hãy CLICK NGAY bên dưới, kết nối cùng Ann365 Lens Việt Nam để được tư vấn miễn phí nhé!

Facebook Instagram Youtube Skype Zalo Top

*