Giỏ hàng

Khám phá sự thật về việc bạn có thể đo độ cận thị tại nhà hoặc online

Với những cô nàng bốn mặt thì để lựa chọn đúng kính áp tròng phải đo độ cận thị để biết chính xác mắt cận bao nhiêu độ. Nhưng ngoài đến phòng khám hay bệnh viện đo độ cận thì nhiều nàng còn truyền tai nhau cách đo độ cận thị tại nhà hoặc online.Vậy 2 cách đo độ cận thị này chính xác đến đâu, có nên áp dụng hay không?

Với những cô nàng bốn mặt thì để lựa chọn đúng kính áp tròng phải đo độ cận thị để biết chính xác mắt cận bao nhiêu độ. Vậy nhưng ngoài đến phòng khám hay bệnh viện đo độ cận thì rất nhiều nàng còn truyền tai nhau cách đo độ cận thị tại nhà hoặc online.

Vậy 2 cách đo độ cận thị này chính xác đến đâu, có nên áp dụng hay không? Hãy cùng Ann365 Lens Việt Nam “khám phá sự thật” nhé!

Cách đo độ cận thị tại nhà

Trước khi hướng dẫn chi tiết, xin nhắc lại một chút thông tin để chúng mình hiểu độ cận thị là gì. Nói nôm na thì cận thị là tật khúc xạ mắt khiến bạn chỉ nhìn rõ vật ở gần, khi vật càng xa thì nhìn càng mờ. Với người có đôi mắt bình thường thì hình ảnh hội tụ trên võng mạc. Còn người bị cận hình ảnh sẽ hội tụ trước võng mạc làm cho việc nhìn vật ở xa khó khăn hơn.

Cách đo độ cận thị tại nhà

Bạn có thể tự đo độ cận thị tại nhà bằng những dụng cụ đơn giản

Việc đo độ cận thị sẽ giúp xác định chỉ số, mức độ cận hay nhẹ để có hương khắc phục và lựa chọn đúng loại kính áp tròng. Khi đeo lens cận một thời gian nếu bạn cảm thấy tầm nhìn thay đổi thì việc đo độ cận thị tại nhà sẽ là một bài test để nắm được tình trạng mắt.

Cách đo độ cận thị tại nhà không chính xác 100% (ngay cả việc đo độ cận ở phòng khám cũng không hoàn toàn đúng 100%) nhưng có thể giúp bạn theo dõi tình trạng mắt của mình.

- Dụng cụ cần chuẩn bị để đo độ cận thị tại nhà: Bảng đo thị lực, 1 thước dây dài từ 105 - 110 cm, 2 cây viết màu khác nhau, bìa cứng in chữ không dấu, font Times New Roman, kích cỡ chữ 14 -, in đậm. 

- Tiến hành đo độ cận: Bạn cần thêm 2 người hỗ trợ để có thể thực hiện cách đo độ cận thì này. Dùng tay che mắt lại, tay còn lại cầm 1 đầu dây đặt phía dưới con mắt cần đo. Lưu ý đặt ngang mũi, cách cánh mũi 1cm. 1 người dùng tay căng dây. 1 người khác cầm bìa giấy di chuyển từ bìa từ sát mắt ra xa dần.

- Xác định điểm cực cận và cực viễn: Trong quá trình kéo bìa giấy, người được đo độ cận (là bạn) sẽ đọc các chữ trên giấy để xác định điểm xa nhất mà bạn có thể nhìn rõ chữ. Dùng biết đánh dấu lại. Thư giãn 3 phút và thực hiện lại mắt bên kia, dùng bút màu khác để đánh dấu điểm.

- Tính độ cận: Sau khi đo bạn lấy khoảng cách từ đầu sợi dây đến điểm bạn nhìn rõ chữ rồi lấy 100 chia cho khoảng cách đó sẽ ra kết quả độ cận thị của mắt.

Độ cận = 100/ khoảng cách (cm)

Ví dụ: Khoảng cách xa nhất mà bạn có thể nhìn rõ chữ là 30cm thì độ cận = 100/30 = 3.3 tương đương 3.5 độ. Lưu ý là đo ban ngày và nơi đủ sáng.

Cách đo độ cận thị online

Ngoài cách đo độ cận thị tại nhà một cách “thủ công” như trên ít nàng biết rằng chúng ta còn có thể tự đo độ cận thị online bằng chính chiếc smartphone của mình. Vâng, đó là sự thật với sự hỗ trợ của mọt ứng dụng đo thị lực, kiểm tra các tật khúc xạ khác như mù màu, lác, lé… 

Cách đo độ cận thị tại nhà hình 2

Đo độ cận thị bằng app trên online

Cách đo độ cận thị online như sau:

- Bước 1: Vào ứng dụng CH Play tìm ứng dụng Kiểm Tra Thị Lực Mắt, tải về và cài đặt.

- Bước 2: Mở ứng dụng và lựa chọn các tính năng theo nhu cầu: Đo thị lực, Mù màu, Loạn thị, Độ nhạy màu.

- Bước 3: Chọn chức năng đo thị lực, sau đó đặt điện thoại cách mắt 40cm (khoảng 1 sải tay). Trên màn hình sẽ hiển thị chữ E giống các bảng kiểm tra thị lực ở phòng khám/ bệnh viện. 

Bạn nhìn chữ E và bấm các phím chỉ hướng trên màn hình theo những gì mắt nhìn thấy. Chữ E sẽ nhỏ dần để kiểm tra thị lực. 

- Bước 4: Sau khi bạn trả lời xong ứng dụng sẽ thông báo kết quả kiểm tra thị lực cho bạn.

 Trên đây là 2 cách đo độ cận thị mà bạn có thể thực hiện tại nhà, kiểm tra thường xuyên độ cận của mình. Tuy nhiên, nếu cảm thấy mắt có vấn đề thì bạn phải đến bệnh viện để kiểm tra độ cận thật chính xác.

Điều này là rất quan trọng để chọn đúng độ cận cho kính áp tròng. Nếu độ cận của kính không đúng, quá thấp so với độ cận của mắt bạn sẽ không nhìn thấy rõ. Nếu độ cận kính áp tròng cao hơn thì mắt của bạn sẽ phải điều tiết nhiều hơn. Sau khi có kết quả chính xác và được sự tư vấn của bác sĩ thì bạn có thể chọn mua lens mắt phù hợp.

Cách đo độ cận thị tại nhà hình 3

Bạn vẫn phải đến bệnh viện mắt hoặc phòng khám để đo độ cận

Cách chọn độ cận cho kính áp tròng

Sau khi xác định chính xác độ cận của mắt. Một điều mà ít nàng biết được là khi chọn độ kính áp tròng phải giảm 0.25 - 1 độ so với kính gọng. Lí do là điều này sẽ giúp bạn dễ thích nghi và thoải mái hơn, không bị choáng khi sử dụng.

Riêng với trường hợp vừa bị cận vừa bị loạn nhẹ dưới 2 độ thì khi chọn kính phải cộng thêm nửa số độ loạn thị vào độ cận của lens.

Ngoài ra, chọn kính áp tròng còn phải lưu ý về màu sắc, độ giãn tròng và nhất là chất lượng lens. Nếu đeo lens kém chất lượng sẽ gây tổn hại đến mắt, đỏ rát thẩm chí là hỏng giác mạc. Vì thế, việc lựa chọn đúng thương hiệu lens là điều rất quan trọng.

Hiện nay Ann365 lens là một trong những cái tên mà các nàng có thể tin tưởng. Ann365 lens nằm trong top 5 thương hiệu được ưa chuộng tại Hàn Quốc và hơn 42 quốc gia trên thế giới. Chất lượng và độ an toàn của Ann365 đã được các tổ chức uy tín trên thế giới như FDA… chứng nhận.

Ann365 lens là thương hiệu lens nội địa Hàn an toàn cho đôi mắt nhạy cảm

Ann365 lens không gây khô/cộm/đỏ/rát

Ann365 lens thích hợp với cả đôi mắt nhạy cảm, người lần đầu đeo lens có thể đeo suốt 12h mà không gặp phải tình trạng khô/cộm/đỏ/rát…. Chất liệu màu an toàn cho sức khỏe, công nghệ khóa màu 3 lớp giúp màu lens không bị phai mờ, không tiếp xúc trực tiếp với tròng mắt.

Bên cạnh đó, Ann365 lens có tới hơn 65 màu lens với đủ size độ khác nhau để bạn lựa chọn phù hợp với tình trạng mắt của mình.

Ann365 lens có đến trên 65 màu lens cho bạn lựa chọn

Đa dạng nhiều màu sắc nổi bật cho bạn lựa chọn

Trên đây là những thông tin cần biết về việc đo độ cận thị, cách lựa chọn độ cận của kính áp tròng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ hotine 0987 556 556 hoặc inbox fanpage: https://www.facebook.com/ann365vietnam/ để được giải đáp chi tiết nhé!

Facebook Instagram Youtube Skype Zalo Top

*